Truyền thuyết về Quán Tiên: Nội tâm con người thời chiến Truyền thuyết về Quán Tiên (khởi chiếu từ ngày 22-5) là câu chuyện về khao khát tình yêu và ẩn ức tình dục của 3 nữ thanh niên xung phong ở Trường Sơn thời chống Mỹ. Ba nữ thanh niên xung phong ở Quán Tiên, mỗi người là một mẫu phụ nữ. Mùi đàn bà, mặn mà nhưng chung thủy, kìm nén. Tuyết Lan bản năng, ngoài hiền lành trong dữ dội, mắc chứng cuồng loạn. Phượng trẻ con, vô tư nhưng sâu nặng khi yêu.

Khát khao tình yêu và những ẩn ức

Trong Truyền thuyết về Quán Tiên, các nhân vật thể hiện nhiều cung bậc nội tâm, dù không phải cung bậc nào cũng có chiều sâu: khát khao tình yêu, ẩn ức tình dục, giằng xé giữa nhiệm vụ và bản năng, giữa lòng yêu nước và tình cảm riêng, giữa quyết tâm hi sinh và lựa chọn sống cho riêng mình… Trong lời giới thiệu của nhà phát hành có tình tiết gây sốc “khỉ vượn hiếp người”, nhưng trên thực tế phim không thể hiện sống sượng chi tiết này.

Truyền thuyết về Quán Tiên do Đinh Tuấn Vũ đạo diễn, lấy bối cảnh Trường Sơn thời chống Mỹ, theo truyện ngắn gốc của nhà văn Xuân Thiều là năm 1966. Ba cô gái Mùi, Lan và Phượng được binh trạm trưởng giao nhiệm vụ mở quán ăn trong hang để tiếp tế cho bộ đội hành quân.

Trên đường ra tiền tuyến, bộ đội có những phút nghỉ ngơi bình yên nên họ gọi nơi đây là Quán Tiên. 3 cô gái và Quán Tiên trở thành huyền thoại đối với những người lính mãi về sau. Phượng (Hồ Minh Khuê đóng) như một điểm sáng vui vẻ của phim, của “tuổi 20 phập phồng”, thích nói đùa cả trong những tình huống nghiêm túc. Mùi (Đỗ Thúy Hằng) “ngoài cứng trong mềm”, đầy trách nhiệm, nghiêm khắc nhưng ngày đêm thương nhớ người chồng đi B bặt vô âm tín.

Phượng và Mùi giống như hai giai đoạn khác nhau của người phụ nữ: khi đang yêu say đắm và khi đã mất mát. Nhưng họ cũng là hai mẫu phụ nữ khác hẳn nhau, thu hút những đối tượng khác nhau.

Cô gái thứ ba là Tuyết Lan (Hoàng Mai Anh), mắc chứng cuồng loạn (hysteria). Một nữ thanh niên xung phong mắc chứng cuồng loạn cũng là mới, hiếm trong phim chiến tranh. Truyền thuyết về Quán Tiên có nhiều chi tiết sống động về hơn một năm sống trong hang của 3 cô gái, làm bật lên tính cách. Và tính cách tạo nên số phận khá hợp lý. Về diễn xuất, 3 diễn viên làm tròn vai, tạo được đồng cảm nhưng chưa đủ bật lên thành những vai diễn xuất sắc, khó quên.

Bên cạnh đó, có các nhân vật nam song hành với 3 nhân vật nữ. Thiệt (Trần Việt Hoàng đóng) có ngoại hình sáng, gắn bó lâu với các cô gái và kể lại chuyện Quán Tiên. Ku Xê (Leo Nguyễn) năng động, mang lại tiếng cười cho khán giả. Anh lái xe Quỳnh (Lê Hoàng Long) lịch lãm, gây nhung nhớ Dù chọn chủ đề có chiều sâu, xây dựng dàn nhân vật nữ tốt nhưng kỹ xảo là điểm yếu lớn của phim. Do kinh phí và tư liệu, hình ảnh con khỉ – nhân vật gây ám ảnh trong phim – chưa được như mong muốn.

Kỹ xảo không thật, dễ dàng nhận ra “con khỉ công nghệ” nên gây ảnh hưởng đến cảm xúc của người xem. Trước đó, việc lồng ghép phim tư liệu của chú khỉ có thật với diễn xuất của Thúy Hằng tạo nên tương tác khá tốt.

Nguồn: https://mindunwind.org

Xem thêm bài viết khác: https://mindunwind.org/tin-hot/