Cá rồng châu Á (danh pháp khoa học: Scleropages formosus) là một loài cá nước ngọt, ở Việt Nam người ta thường biết chúng qua tên gọi là cá rồng, trong đó có một số loài rất hiếm được liệt kê trong sách Đỏ của thế giới như: cá kim long quá bối; cá huyết long; cá kim long hồng vĩ. Trong thế giới cá cảnh, cá rồng châu Á là loại được xếp vào hàng đầu bởi vẻ đẹp, nét độc đáo và vấn đề tâm linh vì người ta cho rằng: Cá rồng là tượng trưng cho sự may mắn, phát tài lộc, đem lại hạnh phúc và xua đuổi tà ma làm cho phong thủy được tốt hơn.

Căn cứ theo màu sắc tự nhiên và theo đia danh tìm thấy chúng mà người ta phân chia chúng ra làm nhiều chủng loại khác nhau. Trong giới chơi cá cảnh thường phân biệt theo màu sắc và hình dáng ra làm 4 loại chính là:

Kim long quá bối (giống này từ Malaysia) tên giao dịch quốc tế là: Cross Back Goiden Maiaysia
Huyết long (giống này từ Indonesia) tên giao dịch quốc tế là: Super Red
Kim long hồng vĩ (giống này cũng từ Indonesia) tên giao dịch quốc tế là: Red Tail Golden
Thanh long (giống này có ở nhiều nơi trên vùng nhiệt đới châu Á) tên giao dịch quốc tế là: Green Arowana

Chưa có tài liệu nào nghiên cứu về sinh học của đối tượng này. Chỉ có một số quan sát về sinh sản được H.M.Smith (1945) nêu lên khi nghiên cứu cá mẫu ở Thái Lan. Trứng cá có kích thước to và số lượng ít, được ấp trong miệng cá bố cho tới khi trứng nở.
Nơi sống và sinh thái

Cá thường sống ở các hồ rộng hoặc các con sông rộng có ròng chảy chậm. Cá rồng là loài cá ăn tạp thức ăn của chúng gồm các loài côn trùng, một số loài cá nhỏ và cả ếch nhái.

Cá rồng được tìm thấy ở một số nước như: Thái Lan, Indonesia (Bocneo, Sumatra), Malaysia. Úc

Huyết long (Scleropages legendrei)
Kim long quá bối

Đây là một loài có giá trị độc đáo về mặt khoa học và cả để nuôi làm cá cảnh. Hiện nay cá rồng thiên nhiên còn rất ít đa số cá nuôi làm cảnh đều là thế hệ F2.

Đây là loài cá rất hiếm. Theo các ngư dân cho biết loài cá này trước đây thỉnh thoảng đánh bắt được nhưng hiện nay hầu nh­ư không gặp nữa. Từ năm 1969 loài cá này được IUCN (Liên hiệp bảo vệ thiên nhiên quốc tế) bảo vệ.

Có thể xem như ở mức E. Mức đe dọa: Bậc E.

Hiện loài cá này mới được tìm thấy tại sông La Ngà thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên tỉnh Đồng Nai vào ngày 10 tháng 10 năm 1998 và suối Sai, phân trường Bà Hào thuộc Lâm trường Mã Đà ngày 4 tháng 2, 2003.
– Chuyên bán cá rồng, bể nuôi cá rồng.
– Địa chỉ: Sau UBND Phường Kinh Dinh – Thành Phố Phan Rang Tháp Chàm – Ninh Thuận.
– Mọi thông tin mua bán cá rồng, vui lòng liên hệ số 0937.35.65.07 – website: phuongcarong.com

Nguồn: https://mindunwind.org

Xem thêm bài viết khác: https://mindunwind.org/kinh-doanh/