Công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, và các cơ hội phát triển phần mềm cũng tăng lên cùng với nó. Đối với các kỹ sư phần mềm mong muốn phát triển các kỹ năng có giá trị giữa các cá nhân, các chức năng quản lý được cung cấp rộng rãi. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân (hoặc kỹ năng mềm) bao gồm giao tiếp, quản lý xung đột, đồng cảm, lãnh đạo, lắng nghe, đàm phán, thái độ tích cực và khả năng làm việc theo nhóm.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/bai-viet-ve-cac-phan-mem-giai-tri-va-tien-ich-cho-pc

Những cá nhân giao tiếp có kỹ thuật có nhiều lựa chọn cho họ. Theo thời gian, họ có thể đủ điều kiện cho nhiều vai trò khác nhau, bao gồm kỹ sư cấp cao, trưởng nhóm, kiến ​​trúc sư, người quản lý và cuối cùng có thể tiến tới vị trí lãnh đạo cao nhất. Tốc độ thăng tiến nghề nghiệp phụ thuộc vào người thể hiện khả năng kỹ thuật, động lực nội bộ, tư duy phân tích và kỹ năng giao tiếp xuất sắc.

Software Development Process: How to Pick The Right Process? | Data Driven  Investor

Con đường sự nghiệp của một kỹ sư phần mềm có thể giống như sau:

Nhà phát triển Web Junior

Đây là vị trí bắt đầu hoặc ở tầng trệt mà một người mới tốt nghiệp đại học hoặc khóa học sơ cấp có thể có được với ít hoặc không có kinh nghiệm lập trình máy tính. Có thể bắt đầu nộp đơn xin việc với tư cách là nhà phát triển web cơ sở với kiến ​​thức làm việc về HTML, CSS, JavaScript và jquery. Bất kỳ số lượng trường học lập trình trực tuyến nào hoặc các chương trình ngu ngốc và chương trình đào tạo dành cho nhà phát triển đều cung cấp các lớp học về các ngôn ngữ lập trình này.

Yêu cầu đối với một nhà phát triển web cơ sở bao gồm: khả năng viết các tập lệnh đơn giản; hiểu vòng đời dự kiến ​​của ứng dụng; và hiểu biết cơ bản về cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng như bộ nhớ đệm và xếp hàng.

Có thể có những lúc các nhà phát triển web cấp dưới cảm thấy quá tải khi được yêu cầu viết các ứng dụng phức tạp. Vào những ngày khác, họ có thể tự hỏi tại sao họ đang làm công việc tương tự như một nhà phát triển web cấp cao và không được thăng chức. Cả hai kịch bản đều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất giữa cơ sở và cao cấp

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 14 bài viết hay nhất về các phần mềm úng dụng dành cho pc

nhà phát triển là mức độ kinh nghiệm của họ.

How aTeamSolutionz Makes a Difference in Software Development?

Nhà phát triển phần mềm web, Nhà phát triển phần mềm web cao cấp

Nhà phát triển phần mềm web, hoặc nhà phát triển phần mềm web cao cấp, là người có: vài năm kinh nghiệm lập trình chuyên nghiệp; có thể viết mã phức tạp; Có hiểu biết sâu sắc về cơ sở dữ liệu, dịch vụ ứng dụng và phát triển vòng đời ứng dụng; và trở nên thành thạo trong việc xây dựng toàn bộ ứng dụng. Phần lớn sự nghiệp của một kỹ sư phần mềm sẽ liên quan đến việc dành vài năm như một nhà phát triển web cấp cao.

Những người không thích ý tưởng quản lý và thích gắn bó với mã đã viết có thể dành nhiều năm hoặc thậm chí toàn bộ sự nghiệp của họ như một nhà phát triển web cấp cao. Tuy nhiên, vị trí này cũng có thể là một điểm khởi đầu tuyệt vời với tư cách là một kỹ sư phần mềm hoặc nhà quản lý như kỹ sư phần mềm chính hoặc CTO (giám đốc công nghệ) của một công ty khởi nghiệp.

Kỹ sư phần mềm chính, Kiến trúc sư kỹ thuật
Đối với những người muốn đảm nhận các trách nhiệm bổ sung và một nhiệm vụ khó khăn hơn, nhưng không quan tâm đến việc quản lý một nhóm, kỹ sư phần mềm hoặc vai trò kiến ​​trúc sư chính có thể rất phù hợp.

Kỹ sư trưởng được coi là người lãnh đạo và hướng dẫn các kỹ sư và lập trình viên khác, và vai trò này được xem như một vị trí quản lý cấp trung. Các kỹ sư trưởng vẫn viết mã, nhưng cũng cộng tác với những người khác về các ưu tiên của quy trình làm việc và quyết định cuối cùng. Họ có nhiều kinh nghiệm lập trình, kinh nghiệm trong một chủ đề cụ thể và có thể suy nghĩ, lập kế hoạch và tạo ra phần mềm thích hợp để giải quyết các vấn đề phức tạp.

Các kiến ​​trúc sư thỉnh thoảng vẫn viết mã, tuy nhiên họ chịu trách nhiệm chính trong việc thiết kế các hệ thống phức tạp mà các nhà phát triển web khác sẽ thực hiện. Vai trò của kiến ​​trúc sư là kỹ thuật, và thường không phải là bước đệm cho một cái gì đó hơn thế nữa – thường được coi là vị trí cao nhất về mặt kỹ thuật của mọi thứ.

Trưởng nhóm phát triển, Giám đốc phát triển phần mềm
Quản lý là bước tiếp theo trong sự nghiệp kỹ sư phần mềm, có thể bao gồm nhiều trọng tâm và trách nhiệm. Chúng có thể bao gồm quản lý nhóm phát triển, quản lý các dự án quy mô lớn, thuê và sa thải các nhà phát triển.

Các nhà quản lý cấp trung (ví dụ, nhà phát triển phần mềm cấp cao) giám sát hiệu suất và quy trình làm việc trong bộ phận và báo cáo cho quản lý cấp cao. Người quản lý cấp cao điều phối nhu cầu của người quản lý dự án với nhóm phát triển, đòi hỏi những kỹ năng của những người xuất sắc và khả năng giải quyết xung đột hiệu quả. Công việc của nhà quản lý cấp cao cũng là bổ sung hoặc sa thải nhân viên vào đội khi cần thiết, đây có thể là một thách thức lúc đầu, nhưng là một kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ cần thành thạo.

Giám đốc, Phó chủ tịch, Giám đốc kỹ thuật
Quản lý cấp cao (có thể bao gồm các vị trí như giám đốc, phó chủ tịch hoặc giám đốc công nghệ) báo cáo với giám đốc điều hành hoặc hội đồng quản trị của công ty. Họ giám sát công việc của các nhà quản lý khác và thường có một số trách nhiệm trong việc thiết lập định hướng chiến lược và công ty. Một số trách nhiệm kiểu giám đốc điều hành có thể bao gồm thiết lập các mục tiêu và sáng kiến, phát triển các chiến lược dài hạn và khiến các bộ phận khác nhau chịu trách nhiệm về các mục tiêu cụ thể có thể đo lường được. Các nhà quản lý cấp cao cũng chịu trách nhiệm giám sát, tuyển dụng và sa thải các nhà quản lý cấp trung.

Nếu quản lý mọi người không phải là điều bạn quan tâm, thì nghề kỹ sư phần mềm vẫn mang lại mức thu nhập khá đến mức bạn vẫn có thể trở thành người đóng góp cho nhóm và có một sự nghiệp xứng đáng.