Cá xăm mình – thú chơi mới của người Sài Gòn
Những con cá mang trên mình những hình xăm dễ thương như bông hoa, trái tim, chữ viết…
Ông Tân Xuyên (quận 5, TP HCM), chủ nhân của những chú cá xăm này cho biết, rất nhiều loại cá cảnh có thể xăm, miễn là chúng có vảy cứng và sức khỏe tốt để chịu được những đường xăm trên cơ thể. Việc xăm cá cũng giống như xăm trên người, các thợ xăm lấy kim châm vào con cá, sau đó, đổ mực màu dành riêng cho cá lên. Thời gian xăm một con cá dao động khoảng 5 – 7 phút.

Ngoài xăm, ông Xuyên còn có kỹ thuật chích cá, tức là các mũi kim sẽ được chích sâu hơn vào tận thịt cá, để ra hình ảnh và màu sắc đẹp hơn.

Ông Xuyên đã xăm cá cảnh được gần 10 năm, nhưng gần đây mới có nhiều người biết. Mỗi ngày, ông bán được khoảng 50-100 con. Giá một con cá két nhỏ (dài khoảng 10cm, tính cả đuôi) sau khi xăm là 100.000 đồng, con to (dài khoảng 15-18cm) giá khoảng 700.000 – 800.000 đồng.
Trong ngày hội cá cảnh TP HCM lần 3 đang diễn ra từ 20-24/9, những con cá két xanh, két xám, két hồng, kingkong mang trên mình những hình ảnh lạ mắt như bông hoa, trái tim, chấm bi, chữ số, chữ viết của ông Xuyên đã thu hút sự chú ý của khách tham quan.
Một hình xăm thường tồn tại trên mình cá khoảng 3-4 tháng, một số trường hợp có thể 6 tháng hoặc một năm. Tuy nhiên, nếu người thợ làm lệch, có khi chỉ nửa tháng là hình xăm bị phai. Khi con cá lớn lên, hình cũng bị giãn ra. Việc xăm hình không hề ảnh hưởng tới tuổi thọ của cá. Một số con yếu có thể bị xước da, nhưng sau vài ngày chăm sóc chúng sẽ hồi phục.

Ngoài cá “xăm mình”, trong ngày hội cá cảnh cũng xuất hiện nhiều loại cá độc, lạ và có giá trị hàng triệu đồng/con chỉ dài khoảng 10-20cm, như cá La Hán, cá thần tiên Ai Cập, cá vàng Gorada… Thậm chí một cặp koi Super Short chỉ bằng ngón tay út của trẻ mầm non cũng có giá 1 triệu đồng. Những chú cá bạc triệu khiến người xem không khỏi trầm trồ. Nhiều người mê cá cảnh từ các tỉnh khác, thậm chí cả Hà Nội cũng bay vào ngắm cá.
Mốt xăm cho cá cảnh bắt nguồn từ Trung Quốc vào năm 2005. Lúc đó ở Trung Quốc rộ lên phong trào xăm hình cho cá và được rất nhiều người ưa thích. Một con cá vẹt bình thường bán với giá 1,5 USD (10 tệ) trong khi một con được xăm có thể được với giá 3,7 USD (25 tệ). Một bộ 4 con cá ghép thành các chữ: Giàu có, May mắn, Trường thọ, Hạnh phúc, giá khoảng 17,6 USD. Loại cá này bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ đầu năm 2006 và thời đó công nghệ xăm này chỉ có Trung Quốc mới làm được.

Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2007 trên thị trường đã bắt đầu có bán một số loại cá xăm “made in Việt Nam” do các chủ đầu nậu phân phối cá cảnh
Cá xăm mình ở đây là loại cá với cái tên hồng két. Điều khác biệt là ở giữa thân con cá có những hình xăm khác nhau. Mốt chơi cá xăm mình xuất phát từ Trung Quốc vào năm 2009 trước khi du nhập vào Việt Nam, và được nuôi chủ yếu tại TP.HCM và Hà Nội.
Du nhập về Việt Nam được gần 2 năm, cá xăm mình tuy chưa thành mốt chơi phổ biến nhưng cũng khiến nhiều người thích thú. Dịp Tết, thị trường cá xăm mình phát triển, với những hình xăm liên quan đến năm mới như hình hoa đào, các chữ Tài, Lộc, Phát…
Theo những người bán cá trên đường Lưu Xuân Tín, những con cá xăm mình mang ký tự may mắn, lộc phát… nhằm đem đến sự thịnh vượng và hạnh phúc cho khách hàng. Khi xăm, phải vớt cá lên, dùng loại mực xăm đặc biệt không phai trong nước. Nếu không biết cách xăm, cá rất dễ chết.
người chơi Việt chỉ thích cá xăm hình ca rô, hình chấm bi hoặc hình ảnh dễ thương như trái tim, bông hoa. Dịp Tết thì có xăm thêm hoa đào, các chữ lộc, tài…. Với thợ xăm chuyên nghiệp, chỉ mất 3 phút là xăm xong một con cá.

Thông thường, giá bán mỗi con cá hồng két xăm mình có giá từ 80 – 200 ngàn, tùy theo độ to nhỏ, nội dung, độ sắc nét của hình xăm. Chỉ có một số giống cá đủ khỏe mới chịu được cách thức “làm đẹp” này, như cá hồng két, cá phát tài. Bởi vì những loài cá này có màu “may mắn”, lớp vảy cứng. Ngoài ra, cá xăm mình thường phải có màu trắng hoặc vàng nhạt để hình xăm trên thân hiện rõ nhất.

Nguồn: https://mindunwind.org

Xem thêm bài viết khác: https://mindunwind.org/kinh-doanh/